Bài 7: Nhóm chỉ báo về xung lượng

Momentum

Chỉ báo xung lượng đo tốc độ thay đổi của giá đóng cửa. Momentum được sử dụng để nhận diện mức suy yếu của xu thế và các điểm đảo chiều

Cách tính chỉ báo xung lượng

Mỗi đơn vị xung lượng là sự chênh lệch về giá giữa đơn vị đó và các đơn vị trước đó trong một số giai đoạn nhất định. Xung lượng được định nghĩa bằng tỷ số giữa giá hiện tại với giá trước đó N giai đoạn.

Momentum = Close(i)/Close(i-N)*100

Với:  Close(i) là giá cuối ngày của thanh hiện tại

Close(i-N) là giá cuối ngày của thanh trước đó N thời kỳ.


Cách sử dụng

Đường xung lượng đi lên báo hiệu xu thế tăng giá đang mạnh dần và ngược lại đường đi xuống báo hiệu xu thế giảm giá đang yếu dần. Khi chỉ báo xung lượng hướng lên, đó là tín hiệu mua vào và khi hướng xuống thì đó là tín hiệu bán ra.

Chỉ báo này hướng lên hay xuống giúp ích cho việc phát hiện xu hướng, các tín hiệu phân kì và quá mua/quá bán

Moving Average Convergence Divergence (MACD)

MACD được tạo ra bởi Gerald Appel, MACD đo sự chênh lệch giữa 2 chỉ báo trung bình trượt hàm mũ trong 12 và 26 ngày. Bên cạnh MACD, một chỉ báo khác là Signal MACD được phát triển bằng cách tính trung bình trượt trong 9 ngày của MACD. Chỉ báo này được xem như là chỉ báo “dấu hiệu”.

Đường 1 – MACD, được tính như sau:

MACD = EMA(12) – EMA(26)

Đường thứ 2 – Signal MACD, là đường trung bình trượt hàm mũ của đường 1, được tính như sau:

Signal MACD(n) = MACD(n-1)+[k*(MACD(n)-MACD(n-1)

Với n là khoảng thời gian hiện tại, k là hằng số, và 9 là số điểm mẫu MACD được sử dụng để tính Signal MACD.

Cách sử dụng

Cách sử dụng MACD khá đơn giản, tín hiệu giao dịch chủ yếu dựa trên sự giao nhau của đường MACD và đường tín hiệu. Trong ví dụ trên, màu đỏ là đường MACD và màu xanh là đường Signal MACD. Mua vào khi đường đỏ cắt và vượt lên trên đường xanh và bán ra khi đường đỏ cắt và ở phía dưới đường xanh.

Divergence, hay còn gọi là phân kỳ, xảy ra khi 2 đường tách xa nhau. Convergence, hay còn gọi là hội tụ, xảy ra khi 2 đường tiến lại gần nhau. Việc xem xét liệu 2 đường chỉ số là phân kỳ hay hội tụ đóng vai trò quan trọng trong việc dự đoán xu thế. Khi 2 đường hội tụ, đó biểu hiện của sự thay đổi xu hướng. Ngược lại, khi 2 đường phân kỳ thì đó là sự phát triển của xu hướng: xu hướng tăng tốc khi 2 đường di chuyển xa nhau và suy yếu khi 2 đường tiến gần nhau.

RSI (Relative Strength Index)

Chỉ báo RSI giải quyết vấn đề của những dịch chuyển bất thường và giải quyết nhu cầu về một biên độ giới hạn trên và dưới không đổi. Chỉ báo RSI được xác định theo công thức sau:

RSI = 100 – 100/(1+RS)

RS = Trung bình giá đóng cửa tăng của x ngày/Trung bình giá đóng cửa giảm của x ngày

Số ngày được sử dụng trong tính toán là 14 ngày theo đồ thị hàng ngày; sử dụng đồ thị tuần sẽ là 14 tuần.Sử dụng RSI trong hệ thống mua bán

Các mức của RSI: 70% (thường dùng là 80%) là mức mà nhà đầu tư mua quá nhiều (overbought), 30% (thường dùng là 20%) là mức mà nhà đầu tư bán quá nhiều (oversold). Mua khi thị trường ở mức oversold và bán khi thị trường ở overbought

Bullish divergence (tín hiệu phân kỳ mua): tín hiệu mua khi đường giá đang đi xuống trong khi RSI thì đang tăng, tương tự bearish divergence (tín hiệu phân kỳ bán): tín hiệu bán khi đường giá tăng trong khi đường RSi thì lại giảm

William’s %R

Là 1 chỉ báo về xung lượng (momentum) để đo mức quá mua (overbought)/ quá bán (oversold) của 1 cổ phiếu. William’s %R được Larry Williams tạo ra. Chỉ báo này được coi là 1 chỉ báo được xu hướng tương lai khá chuẩn.

Chỉ báo này được giao động từ 0% cho đến -100% và được chia thành 3 vùng:

Quá mua (overbought): có giá trị từ 0 cho tới -20 đại diện cho thời kỳ giảm giá (bearish)

Quá bán (oversold): có giá trị từ -80 cho tới -100 đại diện cho thời kỳ tăng giá (bullish)

Vùng không cho tín hiệu: có giá trị từ -20 cho đến -80 là vùng để xác nhận 1 tín hiệu (signal), chúng ta có thể đợi chỉ báo cắt qua đường -50 để xác nhận sức mạnh tiếp theo của 1 xu hướng.


Cách sử dụng

William’s %R cũng giống như tất cả các chỉ báo khác về vùng quá mua/quá bán. Ví dụ nếu chỉ báo này đang trong vùng quá mua thì nó báo cho chúng ta giá cổ phiếu sẽ quay đầu đi xuống trước khi cổ phiếu này được bán tháo. Nếu chỉ báo này nằm trong vùng không cho tín hiệu (-20 cho đến -80) trong 1 khoảng thời gian đủ dài thì đường giá sẽ tiếp tục đi lên hay đi xuống của xu hướng hiện hành và được đo mạnh hay yếu nhờ mức -50


Lượt xem
1 Tổng lượt xem
1 Lượt xem của thành viên
0 Lượt xem công cộng
Hành động
0 Thích
0 Không thích
0 Bình luận
Chia sẻ trên mạng xã hội
Chia sẻ liên kết
Chia sẻ qua mail

Vui lòng đăng nhập để chia sẻ webpage theo email.