Bài 2: Biểu đồ nến Nhật Bản

Candlestick (hay còn được gọi là candle - nến Nhật) được sử dụng bởi người Nhật từ thế kỉ 17

Nguyên tắc của biểu đồ nến

"Như thế nào"(Biến động giá) quan trọng hơn "Tại sao"(tin tức, tác động của thị trường)

Tất cả các thông tin đều được hiển thị trên giá.

Người mua và người bán trên thị trường dựa trên tác động của kì vọng và cảm xúc (hay tham vọng và sự sợ hãi).

Biến động giá không phản ánh giá trị thật.

Candestick được xây dựng bởi 4 yếu tố:

Giá mở (open)

Giá đóng (close)

Giá cao (high)

Giá thấp (low) 


Khung candle hay còn gọi là thân candle có màu trắng hay đen (rỗng, đặc) tùy theo vào mức giá.

Nếu đóng mở cao hơn giá mở, ta có candle trắng – rỗng (while candle).

Nếu giá đóng thấp hơn giá mở, ta có candle đen – đặc (black candle).

Đường kẻ phía trên và phía dưới thân candle thể hiện giá cao nhất / thấp nhất của candle và còn được gọi là chân candle hay còn gọi là bóng của candle (shadow). Phần thân thể hiện giá giao dịch mở đầu (open) và kết thúc (close) trong 1 khung thời gian (1min, 5min, 15min... 1day, 1week) trong khi phần chân (phần bóng) thể hiện phần giá giao dịch nằm ngoài phạm vi giá mở và giá đóng. 

Mua - Bán:

Thân candle càng dài, sức mua / sức bán càng mạnh. Ngược lại, thân candle ngắn thể hiện biến động giá thấp. Candle trắng thể hiện sức mua. Thân càng dài, sức mua càng mạnh, là dấu hiệu người mua kì vọng cao vào thị trường lên. Nếu nhìn vào tổng quan hơn, khi thị trường đang trong xu hướng xuống, candle trắng dài cho thấy người mua đang xác lập điều khiển thị trường và kì vọng giá lên trở lại.

Candle đen thể hiện sức bán. Thân càng dài, sức bán càng mạnh, là dấu hiệu người bán kì vọng cao vào thị trường xuống. Nếu nhìn vào tổng quan hơn, khi thị trường đang trong xu hướng lên, candle đen dài cho thấy có người bán đang xác lập điều khiển thị trường và kì vọng giá xuống. 

Cuộc chiến giữa Mua và Bán:

Candle thể hiện cuộc chiến giành vị thế giữa mua (người kì vọng thị trường lên), và bán (người kì vọng thị trường xuống) trong 1 khoảng thời gian xác định. Điểm thấp nhất của candle (bottom) cho thấy bên BÁN đã dồn sang bên MUA và điểm cao nhất của candle (top) cho thấy bên MUA đang áp đảo. Càng gần điểm thấp nhất, bên BÁN càng chiếm ưu thế, và càng gần điểm cao nhất, bên MUA càng tỏ ra áp đảo. Có rất nhiều lựa chọn khác nhau, nhưng có 6 tình huống chính (6 mô hình candlestick):


Candle trắng dài (long white candle) cho thấy bên MUA kiểm soát trong suốt thời gian giao dịch.

Candle đen dài (long black candle) cho thấy bên BÁN kiểm soát bóng trong suốt thời gian giao dịch.

Candle ngắn và không có chân (hoặc chân ngắn), cho thấy không bên nào chiếm được quyền kiểm soát và giá hầu như không thay đổi so với lúc ban đầu.

Candle với chân phía dưới dài cho thấy bên BÁN kiểm soát phần đầu thời gian giao dịch, nhưng đã bị mất phần kiểm soát vào cuối thời gian giao dịch và bên MUA giằng co trở lại.

Candle với chân phía trên dài cho thấy bên MUA kiểm soát phần đầu thời gian giao dịch, nhưng đã bị mất phần kiểm soát vào cuối thời gian giao dịch và bên BÁN giằng co trở lại.

Candle với cả 2 phần chân đều dài cho thấy cả bên MUA và bên BÁN đều có giai đoạn kiểm soát thời gian giao dịch, nhưng không ai áp đảo được đối phương, và kết quả là vẫn giằng co nhau.

Các loại Candle đặc trưng:
Marubozu: 

Hình Marubozu chỉ có thân mà không có bóng (body without shadow). Đây là dấu hiệu xác lập 1 xu hướng rất mạnh. Marubozu màu trắng có nghĩa là bên bán bị bên mua mạnh hơn nuốt chửng. Ngược lại nếu hình Marubozu đen thì người bán chiếm thế chủ động và thường được giá hời. 

Spinning top (bông vụ):

Thân nhỏ mà bóng dài cho ta biết là cuộc thương lượng của hai phe mua bán chưa phân thắng bại, giá cả đang còn tranh chấp. Sau 1 xu hướng dài, hình tượng này cho biết, bên mua / bên bán đã yếu thế dần và có dấu hiệu xu hướng sẽ đảo chiều.

Doji:

Hình Doji xuất hiện khi mức giá đóng cửa xấp xỉ mức giá mở cửa, doji trông như 1 gạch ngang nằm giữa phạm vi giá, là dấu hiệu cho thấy người mua và người bán đang do dự. 

Khi có ý định đặt lệnh mà xuất hiện mô hình doji hay spinning top thì nên chuẩn bị sẵn sàng đi theo xu hướng tiếp theo khi có dấu hiệu thông báo bên bán hoặc bên mua thắng thế.

Sẽ cần tới một trong bốn mô hình sau đây xác nhận sự thay đổi xu hướng:

Hình hammer, inverted hammer, hangging man và shooting star cho ta biết giá đang đổi ngược xu hướng (reversal), cần phải mua hay bán ngay trước khi trễ.

Cụ thể là hình hammer và inverted hammer ngược theo Doji báo hiệu sự thắng thế của người mua và giá cả từ đây có thể sẽ đổi hướng từ giảm sang tăng, ít nhất là trong ngắn hạn. Trong khi đó hai hình tượng hanging man và shooting star cảnh báo trước người bán có thể đã thắng thế người mua và giá cả có nhiều khả năng sẽ đi xuống.


Lượt xem
1 Tổng lượt xem
1 Lượt xem của thành viên
0 Lượt xem công cộng
Hành động
0 Thích
0 Không thích
0 Bình luận
Chia sẻ trên mạng xã hội
Chia sẻ liên kết
Chia sẻ qua mail

Vui lòng đăng nhập để chia sẻ webpage theo email.