BÀI 10: TĂNG TRƯỞNG TÍN DỤNG VÀ HUY ĐỘNG

TĂNG TRƯỞNG TÍN DỤNG

Tại Việt Nam, tăng trưởng GDP phụ thuộc hoàn toàn vào vốn (với tỷ lệ hơn 80%) và lao động (chủ yếu tập trung lao động giá rẻ). Vì vậy, tỷ lệ tăng trưởng tín dụng phải gánh trọn nhiệm vụ hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô. Muốn có mức tăng 1% GDP tín dụng phải tăng trưởng khoảng 2-3%, vì vậy để GDP tăng 6,7%, tín dụng phải tăng trưởng 18-20%.

Tăng trưởng tín dụng là tỷ lệ % gia tăng lượng tiền của cá nhân hay tổ chức vay từ năm này qua năm khác

Những yếu tố tác động đến tăng trưởng tín dụng

Thứ nhất, khả năng phục hồi của doanh nghiệp (DN) trong điều kiện thị trường hiện nay như thế nào

Thứ hai, xử lý nợ xấu

Thứ ba, triển vọng giảm lãi suất nếu được mới kích thích các DN đầu tư mới.

Tỷ trọng ngành phụ thuộc vào hoạt động tín dụng lớn nhất

Ngành BĐS chiếm khoảng 12.7%

Sản xuất kinh doanh chiếm 80.2%

Vay tiêu dùng và chứng khoán là 7.1%TĂNG TRƯỞNG HUY ĐỘNG

Khái niệm 

Ngân hàng là định chế tài chính để kinh doanh tiền, để có thế tiến hành hoạt động kinh doanh của mình thì ngân hàng phải có vốn. Vốn của Ngân hàng thương mại là những giá trị tiền tệ do ngân hàng thương mại tạo lập hoặc huy động được, dùng để cho vay, đầu tư hoặc để thực hiện các dịch vụ kinh doanh khác.

Vốn của ngân hàng được hình thành qua các nguồn khác nhau . Để bắt đầu hoạt động của ngân hàng thì chủ ngân hàng phải có một lượng vốn nhất định, được gọi là vốn ban đầu . Trong quá trình hoạt động, ngân hàng gia tăng khối lượng vốn của mình thông qua các hoạt động huy động vốn như nghiệp vụ tiền gửi , nghiệp vụ đi vay và các nghiệp vụ khác ( dịch vụ uỷ thác , trung gian thanh toán…)

Các nguồn vốn mà NHTM huy động được

Nguồn tiền gửi: Bao gồm tiền gửi không kỳ hạn và tiền gửi có kỳ hạn

Nguồn đi vay: Vay NHNN, vay các tổ chức tín dụng khác( NHTM khác), vay trên thị trường vốn.

Lãi suất liên ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng là chỉ báo quan trọng thể hiện thanh khoản trong hệ thống ngân hàng nó thể hiện nguồn vốn huy động trong ngân hàng đang dồi dào hay đang giảm, nếu như lãi suất liên NH tăng có nghĩa là nguồn vốn đang bị thiếu và ngược lại.

Lãi suất huy động

Lãi suất huy động luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của các chủ thể kinh tế. Người gửi muốn một lãi suất cao, người vay lại muốn lãi suất thấp . Là trung gian đóng vai trò cầu nối giữa hai đối tượng trên, ngân hàng phải tìm cách điều chỉnh mức lãi suất sao cho hợp lý nhất đối với các bên , trong đó điều quan trọng là phải đảm bảo lợi ích của ngân hàng . Vì vậy trong huy động vốn, mỗi ngân hàng đều cố gắng áp dụng mọi biện pháp có thể nhằm tìm kiếm được những nguồn vốn sao cho chi phí huy động vốn bình quân là nhỏ nhất và sử dụng số vốn đó để cho vay với một mức lãi suất chấp nhận được trên thị trường.

Tương tự như lãi suất liên NH, lãi suất huy động cũng thế hiện tín thanh khoản của hệ thống ngân hàng, khi hệ thống NH thiếu thanh khoản thì để có tiền cho hoạt động kinh doanh của mình thì ngân hàng sẽ tăng lãi suất huy động và ngược lại khi thừa vốn thì giảm lãi suất huy động này.


Lượt xem
1 Tổng lượt xem
1 Lượt xem của thành viên
0 Lượt xem công cộng
Hành động
0 Thích
0 Không thích
0 Bình luận
Chia sẻ trên mạng xã hội
Chia sẻ liên kết
Chia sẻ qua mail

Vui lòng đăng nhập để chia sẻ webpage theo email.