BÀI 1: DIỄN BIẾN KINH TẾ CỦA CÁC QUỐC GIA LỚN TRÊN THẾ GIỚI

Diễn biến kinh tế của các quốc gia lớn

Nghiên cứu kinh tế của các quốc gia lớn trên thế giới giúp hình dung được nền kinh tế tại Việt Nambị ảnh hưởng gì bởi những quốc gia lớn này. Hiện tại, xu hướng Việt Nam ngày càng hội nhập, dòng tiền từ nước ngoài đang vào thị trường chứng khoán Việt Nam rất lớn, do đó đánh giá các quốc gia lớn khi nghiên cứu vĩ mô là vô cùng quan trọng. Trong phần này, chủ yếu xem xét tăng trưởng của các quốc gia hàng đầu thế giới như Mỹ, Trung Quốc, khu vực Châu Âu (EU) và Nhật Bản.

Nghiên cứu kinh tế Mỹ, Trung Quốc, EU và Nhật Bản 


Mỹ là nền kinh tế hàng đầu trên thế giới và cũng là trung tâm tài chính lớn nhất thế giới, do đó kinh tế Mỹ biến động sẽ ảnh hưởng lớn đến kinh tế của các quốc gia trên toàn thế giới và Việt Nam không phải là ngoại lệ.

Hiện tại, Trung Quốc là một trong những cường quốc kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới sau Mỹ, Tuy nhiên, trong giai đoạn gần đây, kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại và gặp nhiều khó khăn, Kinh tế Trung Quốc gặp khó khăn tác động mạnh đến thị trường hàng hóa trên thế giới, do việc giảm nhu cầu nghiêm trọng những sản phẩm như thép, xi măng, cao su, dầu khí… kéo theo đó làm giá hàng hóa lao dốc, ảnh hưởng gián tiếp đến thị trường tài chính toàn cầu, đặc biệt là những ngành liên quan đến hàng hóa.

Khu vực EU cũng là một khu vực ảnh hưởng mạnh nến nền kinh tế toàn cầu, những tác động trong thời gian gần đây như khủng hoảng nợ tại Hy Lạp, Anh rời khỏi EU, bất ổn chính trị … Xem xét tình hình biến động của kinh tế EU cũng là một phần không thể thiếu trong việc nghiên cứu vĩ mô thế giới.

Nhật Bản cũng là một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới, chính sách tiền của Nhật Bản cũng ảnh hưởng đến dòng tiền đầu tư toàn cầu và ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam. Chính sách “Abenomics” - thực hiện chương trình nới lỏng tiền tệ nhưng điều đó không giúp cho kinh tế Nhật khả quan trong thời gian qua, vấn đề giảm phát kéo dài cũng là vấn đề nan giải đối với nền kinh tế Nhật Bản.


Khi nghiên cứu về kinh tế của các quốc gia hàng đầu thế giới, cần tập trung vào các vấn đề sau:

Triển vọng tăng trưởng dự báo của các tổ chức uy tín như World Bank, ADB, Bloomberg … xem xét triển vọng kinh tế thế giới như thế nào trong tương lai.

- Cập nhật chỉ số tài chính quan trọng như GDP, IIP, PMI… của những quốc gia có ảnh hưởng lớn đến kinh tế toàn cầu như Mỹ, Trung Quốc, EU và Nhật Bản trong từng tháng, quý, năm và so sánh với quý trước đó và so sánh kỳ vọng.

- Chính sách tài chính của Fed (Mỹ), Nhật Bản, Châu Âu và Trung Quốc – là những yếu tố cần xem xét khi đây là những yếu tố then chốt tác động đến thị trường tài chính của Việt Nam.  Ảnh hưởng mạnh đến dòng vốn luân chuyển toàn cầu – Dòng vốn khối ngoại của Việt Nam.

- Tác động về biến động tỷ giá của đồng tiền trên toàn cầu (đặc biệt chú ý đến 8 đồng tiền trong tính toán tỷ giá trung tâm của Việt Nam : USD, EUR, JPY, SGD, NTD, Bath Thái, Đô La Đài Loan, Won (Hàn Quốc) )

- Những tác động lớn của một số sự kiện lớn trên thế giới tác động đến Việt Nam như Brexit, khủng hoảng nợ Châu Âu, Fed tăng lãi suất …


Lượt xem
1 Tổng lượt xem
1 Lượt xem của thành viên
0 Lượt xem công cộng
Hành động
0 Thích
0 Không thích
0 Bình luận
Chia sẻ trên mạng xã hội
Chia sẻ liên kết
Chia sẻ qua mail

Vui lòng đăng nhập để chia sẻ webpage theo email.