Phân biệt CFD và hợp đồng tương lai

Trong hoạt động đầu tư tài chính, chúng ta thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm CFD và hợp đồng tương lai. Vậy sự khác nhau giữa chúng là như thế nào

CFD (Contract For Difference)

Trong các hoạt động giao dịch với CFD sẽ luôn có 2 báo giá từ thị trường hay sàn bạn chọn là giá “Bid” và giá “Ask”. Với hình thức giao dịch CFD không nhất thiết phải có hàng hóa, sản phẩm rồi mới được mua bán, mà bạn có thể tự do giao dịch bán trước nếu bạn thấy giá sẽ giảm hay mua ngay khi có dấu hiệu giá tăng

Chỉ cần ký quỹ một số vốn nhỏ và dùng đòn bẩy từ nhà sàn là bạn có thể giao dịch, và không có giới hạn nào về thời gian cho hợp đồng giao dịch do đó không lo đáo hạn hợp đồng. Quan trọng là đúng xu hướng giá để bạn có lợi nhuận từ chênh lệch giá

Hợp Đồng Tương Lai (Future Contract)

Hợp đồng tương lai (Futures Contract) là một thỏa thuận để mua hoặc bán một lượng hàng hóa hay công cụ tài chính đã được tiêu chuẩn hóa về chất lượng và số lượng tại một ngày được xác định trước trong tương lai. Những thông số của hợp đồng tương lai được Sàn Giao dịch hàng hóa đưa ra chi tiết thông qua một bản đặc tả hợp đồng.

Bảng so sánh giữa HĐTL và CFD

Hợp đồng tương lai được giao dịch công khai trên các sàn giao dịch công cộng như Sàn giao dịch Chicago Mercantile. Vì chúng thường được mua và bán bởi các nhà đầu tư tổ chức và các công ty thương mại, giá cả phản ánh thị trường cơ bản rất chặt chẽ.

da-diem-hop-dong-phai-sinh

Với CFD

Giá được tính từ thị trường tương lai cơ bản và sau đó được điều chỉnh để phù hợp với phí của nhà môi giới. Phí có thể nhỏ trong các thị trường thanh khoản cao, nhưng cao hơn ở các thị trường nhỏ, tính thanh khoản kém mà không có nhiều giao dịch thường xuyên.

Khi giao dịch Future, bạn đang mua/bán một hợp đồng tiêu chuẩn với số lượng, chất lượng nhất định của một sản phẩm. Những thông số này được tiêu chuẩn hóa bởi sàn giao dịch.

Với giao dịch CFD

Bạn có thể điều chỉnh quy mô hợp đồng của mình để phù hợp với quản lý rủi ro của riêng bạn .

Ngày hết hạn

Mọi hợp đồng tương lai đều có ngày đến hạn. Điều này cũng có nghĩa là không thể tiếp tục giao dịch hay giữ vị thế lâu hơn khi hợp đồng đến hạn.

Với CFD không có ngày hết hạn, nhà giao dịch có thể linh hoạt đóng hoặc mở vị thế bất cứ khi nào họ muốn.

Trần Hảo

+84914242192