Những quy tắc đầu tư chứng khoán hoang đường

Quy tắc 1: Bạn cần phải là một chuyên gia quản lý tiền của mình.

Quy tắc đầu tiên tôi muốn phá vỡ là: Cần phải có nhiều thời gian và kiến thức chuyên môn để quản lý tiền của mình. Điều này sẽ đúng nếu đầu tư là một môn học khó hoặc cần rất nhiều thời gian thu thập thông tin để đi đến quyết định.

Những nhà tư vấn tài chính tiếp tục thu được hàng tỷ đô-la tiền hoa hồng, tiền lệ phí nếu họ có thể làm cho các bạn tiếp tục tin rằng các bạn không thể tự mình đầu tư.

nhung-quy-tac-dau-tu-chung-khoan

Nếu muốn tự mình đầu tư

bạn đừng làm phiền các nhà môi giới chứng khoán, nhà lập kế hoạch/tư vấn tài chính, các kế toán viên công chứng (CPA) hoặc các nhà quản lý quỹ của bạn. Bạn hẳn đã biết những gì họ sẽ nói.

Đại loại là một điều gì đó như: “Nhưng đó là công việc tôi sẽ làm cho bạn, do đó bạn sẽ không cần phải lo lắng về nó”. Không phải vậy bạn cần phải lo lắng về việc đầu tư của mình. Đó là tiền của bạn.

Nếu bạn không muốn phải dành ít nhất từ 5-10 giờ đồng hồ mỗi tuần và bạn đang rất mạo hiểm với số tiền mà bạn không được phép đánh mất khi đối thủ của bạn là những người rất giàu, thông minh và rất chuyên tâm.

Phần lớn chúng ta, bao gồm cả tôi, phải làm nhiều công việc khác nhau và chúng ta không có đủ thời gian để dành cho việc đầu tư. Hãy lưu ý điều đó. Chúng ta không muốn lúc nào cũng phải dõi theo thị trường chứng khoán, hoặc trở thành một người kinh doanh chứng khoán có mặt cả ngày tại sàn giao dịch.

Quy tắc số 1 chính là công cụ đầu tư cho những người như chúng ta.

Quy tắc 2: Bạn không thể thắng được thị trường.

Sự thật là 96% tổng số các nhà quản lý các quỹ đầu tư không có khả năng chiến thắng thị trường trong nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên, bạn không phải là nhà quản lý quỹ và bạn cũng không bị đánh giá trong việc có thắng được thị trường hay không. Kỹ năng tài chính của bạn được đánh giá thông qua việc bạn có thể sống sung túc vào độ tuổi 50 hay không.

Quy tắc đầu tư hoang đường cho rằng bạn không thể thắng được thị trường do Giáo sư Burton Malkiel của trường đại học Princeton ( cùng với một số người khác) đưa ra vào thập kỷ 1970. Cuốn sách của ông với nhan đề A Random Walk Down Wall Street ( Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall).

nhung-quy-tac-dau-tu

Ông có ảnh hưởng tới cả một thế hệ các giáo sư giảng dạy ở các trường kinh doanh, những người tin vào lý thuyết Thị Trường Hiệu Quả (Eficient Market Theory – EMT). Theo EMT, thị trường hiệu quả đến mức mọi thông tin về công ty đều được phản ánh ngay lập tức thông qua giá cổ phiếu của nó. Nói cách khác giá cổ phiếu tại mọi thời điểm đều ngang bằng giá trị của công ty.

Nếu điều này là đúng

theo cách nói của các giáo sư tin vào lý thuyết EMT, thì đơn giản là người ta không tìm thấy một cổ phiếu được định giá dưới giá trị thực và cũng không thể trả giá quá cao cho 1 cổ phiếu. Tại sao? Bởi giá cổ phiếu luôn ngang bằng giá trị thực. Những người theo lý thuyết EMT cho rằng không một nhà quản lý quỹ nào từng thắng được thị trường.

Tuy nhiên, một số người đã thắng được thị trường trong thời gian dài

Sau giai đoạn 2000-2003, thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh. Giá trị cổ phiếu của 1 số doanh nghiệp hoạt động tốt sụt giảm tới 90%. Người ta phỏng vấn giáo sư Malkiel, ông đã phải xem xét lại lý thuyết của mình và thừa nhận rằng “ thị trường nói chung hiệu quả…nhưng đôi lúc bất thường”.

Điều nực cười là, Buffet và Graham nói về điều này trong suốt hơn 80 năm qua. Buffet châm biếm rằng, ông hi vọng các trường kinh doanh sẽ tiếp tục đào tạo ra những nhà quản lý quỹ tin vào lý thuyết thị trường hiệu quả để rồi ông có thể tiếp tục mua được những cổ phiếu mà do thiếu thông tin, các nhà quản lý quỹ sẽ bán chúng với giá thấp và ông sẽ bán lại cho họ khi họ sẵn sàng trả giá cao.

invest24hchứng khoán invest24h