Nguyên tắc cắt lỗ chứng khoán

“Cắt lỗ” là công việc mà bất cứ một nhà đầu tư chứng khoán nào cũng đều không muốn phải thực hiện. Tuy nhiên, nếu không hành động kịp thời theo nguyên tắc cắt lỗ chứng khoán thì thành quả đầu tư của bạn sẽ tan thành mây khói hoặc là sự thua lỗ rất nặng nề.

Hiểu được nguyên nhân vì sao cần phải “cắt lỗ” và áp dụng nguyên tắc cắt lỗ chứng khoán sao cho hợp lý là bài học mà mọi nhà đầu tư đều phải nhớ kỹ. Cho dù là nhà đầu tư hay đầu cơ, kinh doanh cổ phiếu thì cũng đều phải đặt ra ngưỡng cắt lỗ và tuân thủ kỷ luật đến tận cùng.

cut-lo-chung-khoan
Business man cutting graph down. Business cut loss concept
Thiệt hại khôn lường nếu không “cắt lỗ” kịp thời

Vấn đề ở đây nằm ở tính “tự tin thái quá” của mỗi người. Khi bước chân vào thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư cho rằng mình đủ thông minh và với vốn kiến thức “uyên bác” này, họ có thể dễ dàng chiến thắng. Cùng với đó là “cái tôi quá cao”, “tính ngoan cố quá lớn” sẽ khiến bạn không dễ dàng gì tuân theo nguyên tắc “cắt lỗ” ngay từ đầu.

Khi thấy cổ phiếu đang nắm giữ giảm giá, bạn thường mắc sai lầm xem nhẹ và lờ đi số % lỗ ít ỏi, cũng như không lên kế hoạch để bảo vệ khoản đầu tư của mình nên không thấy được hậu quả của hành vi “ôm lỗ” mang lại.

Vì cổ phiếu giảm thì chắc chắn có lý do của nó. Thị trường luôn đúng chứ không phải bạn. Nên chúng ta không được ngoan cố thái quá.

Lưu ý

Với việc lỗ 5% thì bạn cần đầu tư lãi sau đó 5.3% thì mới hoàn vốn.

Nếu số lỗ là 20% thì bạn phải lãi 25%, và khi số lỗ lên đến 50% thì bạn phải lãi 100% thì mới hoàn vốn (nhưng biết tìm đâu cho được một cổ phiếu tăng giá gấp đôi trên thị trường chứng khoán Việt Nam???)

cutloss-chung-khoan

Khi một cổ phiếu đã qua bên kia sườn dốc thì rất khó có thể phục hồi lại vùng đỉnh cũ một cách nhanh chóng được. Thông thường phải rất lâu sau đó và trong thời gian đó chúng ta mất đi bao nhiêu cơ hội.

Có thể thấy rõ, khi rơi vào tình cảnh phải “cắt lỗ”, bạn càng thực hiện sớm bao nhiêu thì số tiền đầu tư của bạn sẽ được bảo vệ nhiều bấy nhiêu.

Khi đó, cơ hội để bạn có thể sửa sai, kiếm lại số tiền đã mất sẽ nhanh hơn là việc bạn ngồi chờ giá cổ phiếu hồi phục và bán nó.

Nguyên nhân nào dẫn đến sai lầm khiến bạn phải “cắt lỗ”

Có rất nhiều sai lầm cơ bản trong đầu tư buộc bạn phải “cắt lỗ”, như: mua bán cổ phiếu chỉ theo các chỉ báo kỹ thuật, mua bán theo tin đồn, việc sử dụng Margin quá nhiều hay mua bán theo khuyến nghị của người khác…

Tuy nhiên, nếu suy xét kỹ, lý do khiến bạn phải “cắt lỗ” đến từ chính việc Lựa chọn cổ phiếu để đầu tư của bạn.

Việc bạn lựa chọn cổ phiếu của một doanh nghiệp làm ăn minh bạch, lành mạnh, có thương hiệu, kết quả kinh doanh ổn định là tự bản thân bạn đã “mua bảo hiểm” cho khoản tiền đầu tư của mình.

Bí quyết để thành công trên thị trường chứng khoán không phải là bạn đúng trong mọi trường hợp, mà là giảm thiểu tổn thất khi bạn phạm sai lầm.

Như đã đề cập, việc lựa chọn cổ phiếu là bước quan trọng giúp bạn có thể hạn chế thua lỗ khi đầu tư.

invest24hchứng khoán invest24h