Margin trong chứng khoán là gì

Margin là gì

Margin trong chứng khoán là gì? Margin hay còn gọi là đòn bẩy tài chính. Đây là việc công ty chứng khoán cho bạn vay tiền để mua thêm chứng khoán. Những tài sản trong danh mục hiện tại của bạn sẽ là tài sản đảm bảo cho khoản vay đó.

Giống như cách bạn vay mua nhà, chỉ với 300 triệu đã sở hữu ngay căn nhà 1 tỷ đồng. Chứng khoán cũng vậy…Nếu bạn đang có 100 triệu, bạn có thể vay Margin từ công ty chứng khoán thêm 100 triệu để đầu tư vào chứng khoán.

Có nghĩa là bạn sẽ mua được thêm nhiều cổ phiếu để gia tăng lợi nhuận (đồng thời rủi ro cũng tăng tương ứng).

Vậy rủi ro ở đây là gì?

Nếu bạn không vay margin và mức lỗ là 10% thì tổng mức thua lỗ của bạn sẽ chỉ là: 300 triệu x (-10%) = 30 triệu.

Nhưng vì bạn có vay nợ margin để mua cổ phiếu, mức lỗ trên tổng giá trị cổ phiếu tăng thêm. Đồng thời, bạn phải trả thêm cả lãi vay margin.

margin-call-chung-khoan

Margin call

Margin Call là mức tỷ lệ ký quỹ margin tối thiểu bạn phải duy trì. Ở Việt Nam, ngưỡng Margin Call thông thường là 40%.

Nếu tỷ lệ ký quỹ thấp hơn mức margin call thì sao?

Khi đó công ty chứng khoán sẽ gọi điện, nhắn tin thông báo bạn bổ sung ký quỹ. Sau 3 ngày, bạn vẫn chưa thực hiện bổ sung. Công ty chứng khoán có quyền bán cổ phiếu của bạn để thu hồi nợ.

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng, bạn sẽ bị… siết nợ.

Force sell

Đây là ngưỡng cảnh báo cuối cùng và có lẽ cũng nhiều đau thương nhất.

Nếu bạn theo dõi những phiên thị trường điều chỉnh mạnh, nhiều mã giảm sàn đồng loạt. Tỷ lệ ký quỹ Margin của nhiều nhà đầu tư cũng sẽ giảm mạnh chạm ngưỡng Force Sell.…thông thường là 30%. Tại ngưỡng này, nếu bạn không thực hiện bổ sung ký quỹ trong ngày hôm sau. Công ty chứng khoán sẽ thực hiện bán giải chấp với giá sàn để thu hồi nợ.

Bạn không nên sử dụng margin trong các trường hợp bạn là người mới không có nhiều kinh nghiệm

Margin-la-gi

Lưu ý khi sử dụng margin
Áp lực ký quỹ, trả lãi vay có thể dẫn đến các quyết định sai lầm

Thông thường khi bạn đã sử dụng đến Margin, tức tiền thực có là không đủ cho nhu cầu đầu tư. Nhưng…Khi sử dụng Margin, công ty chứng khoán yêu cầu bạn đảm bảo mức ký quỹ tối thiểu. Vô hình chung, bạn luôn phải đối mặt với áp lực cổ phiếu giảm giá thì phải bổ sung ký quỹ như thế nào?

Khi đó việc ra các quyết định sẽ không còn được chính xác. Nếu bạn dùng Margin để đầu tư dài hạn là một sai lầm lớn.

Rủi ro từ thay đổi chính sách Margin

Nếu bạn để ý nhiều công ty chứng khoán đã hạ tỷ lệ margin của nhiều mã. Thậm chí cắt Margin để giảm thiểu rủi ro khi thị trường khó khăn và nguy hiểm.

Nếu cổ phiếu bạn đang vay Margin với tỷ lệ 50% bị siết lại…Đồng nghĩa bạn sẽ ngay lập tức phải nộp tiền hoặc bán cổ phiếu để duy trì tỷ lệ ký quỹ mới. Lúc đó mọi kế hoạch của bạn bị phá vỡ hoàn toàn.

Lời kết

Trong đầu tư, Margin luôn được ví như một con dao hai lưỡi. Sử dụng Margin có thể giúp bạn kiếm được lợi nhuận lớn chỉ với lượng vốn nhỏ.

Nhưng cũng vì Margin mà thành quả của bạn cũng có thể bị xóa sạch.

Vì thế việc sử dụng đòn bẩy Margin cần được cân nhắc

Nếu bạn muốn khoản đầu tư của mình được đảm bảo, chống chọi qua những giai đoạn xấu của thị trường. Thì lời khuyên tốt nhất là bạn chỉ nên sử dụng tiền mặt để đầu tư.

invest24hchứng khoán invest24h