Các chiến thuật đầu tư kinh điển Phần IV

John (Jack) Bogle

Đơn giản trong đầu tư là yếu tố đầu tiên

Giảm thiểu những chi phí liên quan tới vụ đầu tư.

Kinh tế học hiệu quả đối với giới hạn đầu tư dài hạn.

Sự tin cậy trong phân tích tỷ lệ và tránh những cảm xúc trong quá trình ra quyết định.

Sự đa dạng của đầu tư chỉ số có thể coi là một chiến lược đối với nhà đầu tư cá nhân.

Những câu nói nổi tiếng:

“Thời gian (sự kiên nhẫn) là bạn, sự bốc đồng là kẻ thù.”

“Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi hình dung tới khoản lỗ 20% trên thị trường chứng khoán, bạn không nên đầu tư chứng khoán nữa.”

“Khi phần thưởng đang ở đỉnh cao của nó thì đó là lúc rủi ro sắp đến tay của bạn rồi đó.”

David Dreman

Kiểu đầu tư ngược đám đông một cách khó nhọc

“Tôi mua cổ phiếu khi chúng trượt dốc, tôi nghiêm khắc với kỷ luật của tôi. Tôi luôn mua cổ phiếu có P/E thấp, P/B thấp và lợi tức cao hơn mức trung bình. Các nghiên cứu học thuật đã chỉ ra rằng một chiến lược mua những cổ phiếu không thức thời có P/E, P/B thấp cho kết quả tốt vượt thị trường ngoạn mục một cách ổn định trong thời gian dài.”

Những câu nói nổi tiếng

“Tâm lý có lẽ là nhân tố quan trọng nhất trên thị trường – và là điều ít được hiểu nhất.”

“Tôi diễn giải lời của ngài huân tước Rothschild: ‘Thời điểm mua là khi máu đổ trên đường phố.’”

“Một trong những vấn đề lớn nhất với đầu tư tăng trưởng là chúng ta không thể tính toán tốt thu nhập. Tôi thật sự muốn mua sự tăng trưởng ở những mức giá giá trị. Tôi luôn luôn nhìn vào lợi nhuận trượt (trailing earnings) khi tôi xem xét cổ phiếu.”

“Nếu bạn có những cổ phiếu tốt và bạn thật sự biết rõ chúng, bạn sẽ kiếm được tiền nếu bạn kiên nhẫn trong 3 năm hoặc hơn nữa.”

James D. Slater

Phong cách đầu tư ưa thích của Slater là hướng đến các công ty quy mô nhỏ, tăng trưởng tốt và bị thị trường định giá thấp – cái gọi là “Những viên ngọc ẩn dấu”. Trọng tâm của phương pháp này là tìm cổ phiếu của các công ty nhỏ, tăng trưởng trước khi nó thành công và trở thành công ty quy mô lớn.

Công cụ chính mà Slater phát minh ra và phổ biến để tìm kiếm loại cổ phiếu này là tỉ lệ PEG. Phương trình này kết hợp giữa đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị. Công thức này so sánh P/E của một công ty với EPS kỳ vọng hoặc ước tính.

Slater nhận ra rằng tỉ lệ P/E cao không đồng nghĩa với việc cổ phiếu đó đắt nếu tăng trưởng EPS của nó cũng cao. Ví dụ: nếu cổ phiếu của một công ty có mức P/E tương đối cao là 30 nhưng EPS của nó được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ 30% thì nó sẽ có PEG là 1 và đây được coi là mối quan hệ giá trị phù hợp để đầu tư. Slater đi tiên phong trong việc ứng dụng tỉ lệ PEG mà ngày nay các nhà phân tích đầu tư sử dụng rộng rãi.

Trích dẫn

“Hầu hết những tay môi giới hàng đầu không thể dành thời gian và tiền bạc để nghiên cứu cổ phiếu nhỏ. Do vậy, bạn có nhiều khả năng sẽ kiếm được những món hời trong lĩnh vực còn tương đối ít được khai thác này của thị trường chứng khoán.”

“Tôi từng so sánh một công ty quy mô lớn với một chú voi và thấy rằng voi không phi nước đại.”

“Bạn thoát ra khỏi một vụ đầu tư mà mình đã trót bỏ tiền vào vì vậy việc đầu tiên mà bạn cần quyết định là xem xem mình đã dành bao nhiêu thời gian cho công việc lúc đầu là thu thập những thông tin cơ bản cho vụ đầu tư đó.”

Peter Lynch

Biết mình sở hữu cái gì.

Thật là vô ích khi dự đoán nền kinh tế và lãi suất.

Bạn có rất nhiều thời gian để xác định và nhận biết những công ty hiếm có. Tránh những đóng góp dài.

Quản lý tốt là rất quan trọng – hãy mua những vụ kinh doanh tốt.

Hãy linh hoạt, khiêm tốn và học từ những sai lầm.

Trước khi bạn mua, bạn nên có thể giải thích được tại sao bạn mua.

Luôn luôn có một vài thứ để lo lắng.

Ông tránh sự ồn ào của thị trường và tập trung vào những yếu tố cơ bản của công ty, sử dụng cách tiếp cận đỉnh – đáy (cách tiếp cận đầu tư mà không chú trọng nhiều tới nền kinh tế và chu kỳ thị trường mà nhấn mạnh tới sự phân tích riêng rẽ của từng cổ phiếu). Ông chỉ đầu tư trong dài hạn và ít chú ý tới những dao động ngắn hạn của thị trường.

Những câu nói nổi tiếng

“Hãy làm một vụ kinh doanh mà bất cứ kẻ ngốc nào cũng có thể vận hành – bởi vì sớm hay muộn, bất cứ kẻ ngốc nào sẽ có thể vận hành nó.”

“Nếu bạn chỉ tỉnh táo một nửa, bạn có thể chọn ngay những nhà đầu cơ ngay ở chỗ kinh doanh của bạn hoặc ở cửa hiệu hàng xóm trước khi phố Wall khám phá ra họ.”

“Đầu tư mà không nghiên cứu giống như chơi cá ngựa mà không bao giờ nhìn bàn cờ.”

“Không có những sự ngạc nhiên, chứng khoán có thể dự đoán một cách tương đối trong thời gian hơn 20 năm. Vì rằng chúng sẽ có thể cao hơn hoặc thấp hơn trong 2 đến 3 năm, nên theo đó bạn cũng có thể rút tiền ra quyết định.” (Ý chính: Không nên chú ý tới ngắn hạn)

“Nếu bạn dành hơn 13 phút phân tích những dự báo thị trường và nền kinh tế, bạn đã lãng phí 10 phút.”

invest24hChứng khoán invest24h