Các chiến thuật đầu tư kinh điển Phần III

Jesse Livermore
Một vài nguyên tắc chính của ông:

Tiền bạc không được kiếm trong sự dao động của cổ phiếu trong ngày giao dịch. Livermore nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập trung vào thị trường chung hơn là vào một cổ phiếu cụ thể.

Ông lưu ý rằng những thành  công lớn hơn đến từ việc xác định được hướng đi của thị trường chung hơn là cố gắng chọn hướng đi của một cổ phiếu mà không quan tâm đến xu hướng của thị trường.

Chấp nhận một chiến lược mua và nắm giữ trong một thị trường tăng trưởng và bán khi nó mất đi động lực. Livermore luôn luôn có một chiến lược thoát khỏi thị trường đúng lúc.

Nghiên cứu những yếu tố cơ bản của công ty, thị trường và nền kinh tế. Livermore tách bạch nhà đầu tư thành công với nhà đầu tư không thành công bằng những cố gắng của họ mà họ bỏ ra trong đầu tư.

Nhà đầu tư chú ý vào ngắn hạn cuối cùng sẽ mất vốn của mình.

Bỏ qua những thông tin nội gián mà hãy có sự phân tích độc lập của bạn. Livermore rất cẩn thận với việc ông có thông tin từ đâu và khuyến cáo sử dụng nhiều nguồn thông tin.

Những câu nói nổi tiếng

“Lợi nhuận luôn quan tâm đến chính chúng nhưng thua lỗ thì chẳng bao giờ.”

“Một người trung bình không mong được nghe rằng đó là một thị trường lên hay thị trường xuống. Cái mà anh ấy mong ước là được kể rằng nên mua hay bán cổ phiếu cụ thể nào. Anh ta muốn có một vài thứ cho không một thứ gì. Anh ta không muốn làm việc. Anh ta thậm chí không muốn nghĩ”

“Khi đến lúc bán cổ phiếu, không ai có thể bán trừ khi một có một vài người nào đó muốn mua những cổ phiếu đó. Nếu bạn hoạt động chứng khoán bạn sẽ phải luôn luôn chịu đựng điều đó trong tư tưởng.”

John Templeton

“mua cổ phiếu giá thấp trong suốt cuộc Đại suy thoái, bán giá cao vào thời kỳ bùng nổ Internet và có vô số vụ đầu tư thành công khác giữa hai thời kỳ này.”

tìm kiếm trong số nhiều công ty ở nhiều nước khác nhau thay vì chỉ một nước. Châm ngôn đầu tư của Templeton là “Tìm các có giá thấp trên khắp thế giới và có triển vọng dài hạn tuyệt vời.”

Templeton tin rằng những vụ làm ăn tốt nhất đố với cổ phiếu là khi nó bị bỏ qua hay trông có vẻ lôi thôi lếch thếch, những cổ phiếu mà các nhà đầu tư khác thậm chí không thèm nghiên cứu về nó.

Những câu nói nổi tiếng

Không chấp nhận phân tích kỹ thuật như là một phương pháp đầu tư, John nói “Để có thể thực sự thành công trên thị trường chứng khoán bạn phải là một nhà phân tích cơ bản.”

“Hãy đầu tư ở điểm mà thị trường bi quan nhất.”

“Nếu anh muốn có kết quả đầu tư tốt hơn số đông, anh phải hành động khác đám đông.”

Khi được hỏi về việc sống và làm việc tại Bahamas trong suốt quá trình ông điều hành tập đoàn Templeton, ông trả lời, “Tôi nhận thấy, kết quả đầu tư cho các khách hàng của tôi khi làm việc ở đây tốt hơn hẳn khi làm việc tại 30 Rockerfeller Plaza. Khi bạn ở Manhattan, rất khó để đi ngược lại số đông.”

George Soros

Giá của chứng khoán và tiền tệ phụ thuộc vào con người, hoặc những người đầu cơ – cả chuyên nghiệp lẫn không chuyên – những người mua và bán tài sản này. Những người này thường hành động dựa trên cảm xúc, hơn là những xét đoán logic.

Ông cũng tin rằng những người tham gia thị trường ảnh hưởng lẫn nhau và dịch chuyển theo đám đông. Ông nói rằng hầu hết thời gian ông dịch chuyển theo đám đông, nhưng luôn luôn quan sát một cơ hội để nhảy lên phía trước và “kết liễu”. “Làm thế nào để biết là đến lúc?” Soros nói rằng ông có một phản ứng vật lý bản năng khi nào mua và khi nào bán”.

Những câu nói nổi tiếng

“Không quan trọng bạn đúng hay bạn sai mà là bạn kiếm được bao nhiêu tiền khi bạn đúng và bạn thua lỗ bao nhiêu tiền khi bạn sai”.

“Tôi dựa rất nhiều vào bản năng động vật”.

“Khi chơi theo luật, một người cố gắng hết sức anh ta có thể, bất chấp hậu quả xã hội. Trong khi đó ngược lại làm luật, người ta phải quan tâm tới những hậu quả xã hội và không để ý tới những lợi ích cá nhân”.

“George mở ra tất cả những tư duy của chúng ta đối với lý thuyết kinh tế vĩ mô, và ông tạo ra những người toàn cầu hóa trong số chúng ta bằng việc làm cho chúng ta hiểu về tầm quan trọng của những sự kiện địa chính trị trong nền kinh tế Mỹ.” (Byron Wien, Morgan Stanley)

invest24hchứng khoán invest24h