Các chiến thuật đầu tư kinh điển Phần II

Bill Miller

Miller tin rằng, bất cứ cổ phiếu nào cũng có thể là một cổ phiếu giá trị nếu được giao dịch với giá thấp hơn giá trị nội tại của nó.

Đầu tư giá trị là phải tự đặt câu hỏi: Đâu là những giá trị tốt nhất? Không được ngộ nhận rằng những gì trông có vẻ đắt đỏ nhất là những thứ có giá trị nhất, hay vì cổ phiếu này được bán hạ giá tới vài lần mà chúng ta cho rằng đó là một món hời.

Đôi khi tăng trưởng được trả giá rẻ trong khi giá trị lại được trả giá cao… Câu hỏi không phải là tăng trưởng hay giá trị, mà phải là giá trị tốt nhất nằm ở đâu. Bill Miller xây dựng danh mục đầu tư bằng đa dạng hóa các yếu tố… Bill Miller sở hữu một tập hợp các công ty mà yếu tố về giá trị cơ bản khác nhau.

Bill Miller có những cổ phiếu với P/E cao và những cổ phiếu với P/E thấp

Những cổ phiếu có giá trị sổ sách cao và những cổ phiếu giá trị sổ sách thấp. Hầu hết các nhà đầu tư có xu hướng không đa dạng hóa đối với những yếu tố ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu này khi các nhà đầu tư giá trị trường phái truyền thống có xu hướng chọn các yếu tố định giá thấp trong khi các nhà đầu tư tăng trưởng chọn các yếu tố định giá cao.

Vào giữa thập niên 90 Bill Miller đã bắt đầu tạo ra những danh mục đầu tư với sự đa dạng hóa cao và trở thành sức mạnh…

Bill Miller sở hữu những cổ phiếu có P/E thấp và P/E cao, nhưng Bill Miller sở hữu chung với cùng một nguyên nhân: nghĩ rằng những cổ phiếu này đều đã bị định giá sai. Khác với những nhà đầu tư giá trị khác trong việc sẵn sàng phân tích các cổ phiếu trông có vẻ đắt giá để xem liệu chúng có đắt thật không. Hầu hết trong thực tế là vậy nhưng có đôi khi thì không.

Trích dẫn một số câu nói của ông:

“Tôi thường nhắc nhở các nhà phân tích của chúng tôi rằng 100% thông tin anh có về một công ty phản ánh quá khứ, trong khi đó 100% việc định giá cổ phiếu lại phụ thuộc vào tương lai.”

“Thị trường không phản ánh những thông tin hiện tại như những giáo sư đại học nói. Nhưng cũng giống như những tấm gương trong nhà kính không phải lúc nào cũng phản chiếu đúng cân nặng của chúng ta, thị trường không phải lúc nào cũng phản ánh chính xác các thông tin. Thường thì chúng ta luôn quá bi quan khi thị trường tồi tệ và quá lạc quan khi thị trường tốt.”

“Cái chúng ta cố gắng làm là tận dụng sai lầm của người khác, thường bởi vì hoặc họ là những người quá chú ý tới ngắn hạn, hoặc họ đã phản ứng trước những sự kiện bất ngờ nào đó, hoặc họ đã phóng đại ảnh hưởng của các sự kiện…”

Philip Fisher

Chất lượng quản lý và những đặc điểm của công việc kinh doanh. Chất lượng quan trọng đối với sự quản lý bao gồm tính chính trực, kế toán nghiêm ngặt, dễ tiếp cận và tầm nhìn dài hạn tốt, sự rộng mở đối với sự thay đổi, quản lý tài chính xuất sắc và những chính sách nhân sự tốt.

Những đặc điểm quan trọng của công việc kinh doanh bao gồm sự định hướng tăng trưởng, biên lợi nhuận cao, lợi nhuận trên vốn cao, sự cam kết đối với công tác nghiên cứu và phát triển, tổ chức bán hàng ưu việt, vị trí dẫn đầu ngành và những sản phẩm hoặc dịch vụ độc quyền

Michael Steinhardt

Tất cả các sai lầm đến càng sớm càng tốt. Các bài học cay đắng càng đến sớm, sau này bạn càng ít mắc sai lầm hơn.

Hãy sống bằng việc làm những điều mình thích.

Giành lợi thế cạnh tranh bằng kiến thức. Chìa khóa thành công của việc nghiên cứu là hãy thâu tóm càng nhiều kiến thức càng tốt để trở thành người đầu tiên cảm nhận được một thay đổi lớn.

Đưa ra những quyết định đúng đắn cho dù với lượng thông tin không đầy đủ. Bạn sẽ không bao giờ có đủ tất cả những thông tin bạn cần. Vấn đề là quyết định thế nào với lượng thông tin hạn chế mà bạn có.

Luôn tin vào trực giác của bạn, thứ giống như một siêu máy tính ẩn giấu trong đầu bạn. Đó là thứ có thể giúp bạn đưa ra những quyết định đúng vào thời điểm chuẩn xác nếu bạn cho nó cơ hội.

Đừng đầu tư nhỏ. Nếu bạn đem đồng tiền đăt vào nơi rủi ro, hãy chắc chắn rằng phần thưởng đủ hấp dẫn để xứng đáng với thời gian và công sức bạn đổ vào một quyết định đầu tư.

Trích dẫn:

“1 đô la đầu tư trong tay tôi năm 1967 sẽ trở thành 481 đô la năm 1995 khi đóng cửa công ty, trong khi nếu đầu tư vào quỹ chỉ số S&P 500 bạn sẽ chỉ có 19 đô la.”

“Tôi luôn sử dụng phân tích cơ bản. Nhưng sự thật thì khung thời gian đầu tư của tôi thường xuyên là ngắn hạn.”

“Tôi tiến hành một giao dịch với khối lượng khổng lồ, không nhất thiết là vì lợi nhuận, mà còn vì nó mở ra những cơ hội khác. Tôi có thêm một cơ hội để nhận biết được rất nhiều thứ khác. Giao dịch chỉ là chất xúc tác.”

“Cách nào đó, trong ngành kinh doanh (giao dịch chứng khoán) sớm nở tối tàn này, ý nghĩ mình đã tạo ra lợi nhuận khi về nhà mỗi ngày, càng nhiều ngày càng tốt, là thứ làm tôi vô cùng thỏa mãn.”

invest24h –  chứng khoán invest24h