Các chiến thuật đầu tư kinh điển Phần I

Thomas Rowe Price

Tập trung vào những công ty được quản lý tốt trong những lĩnh vực có khả năng sinh lợi về thu nhập và cổ tức cao hơn lạm phát và của toàn bộ nền kinh tế.

Price tìm những công ty tăng trưởng có các đặc điểm sau:

Hoạt động nghiên cứu phát triển sản phẩm và thị trường vượt trội.

Không bị cạnh tranh quá gay gắt.

Ít bị ràng buộc bởi các quy định của Chính phủ.

Nhân viên được trả lương tốt nhưng tổng chi phí lao động không cao.

Tỉ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư đạt ít nhất 10%, tỉ suất lợi nhuận trên doanh thu cao và bền vững, tăng trưởng EPS vượt trội.

Trích dẫn:

“Việc nhận ra một kỷ nguyên đã chấm dứt quá sớm cũng vẫn còn tốt hơn là quá muộn, sự phai nhạt của những khẩu vị đầu tư cũ và sự ra đời của một kỷ nguyên mới sẽ cho nhà đầu tư rất nhiều cơ hội mới.”

“Nếu chúng ta làm việc hết lòng vì khách hàng, chúng ta sẽ được khách hàng chăm sóc trở lại.”

“Thay đổi là một thứ chắc chắn nhất với các nhà đầu tư.”

“Không ai có thể thấy trước được tương lai trong 3 năm chứ đừng nói là 5 hay 10 năm. Cạnh tranh, những phát minh mới hay tất cả mọi thứ có thể thay đổi trong vòng 12 tháng.”

John Neff
Mua những công ty tốt, trong những ngành tốt, với P/E thấp

Ông theo đuổi cổ phiếu của các công ty ở mọi quy mô miễn là nó cho thấy P/E thấp. Chiến lược mà ông gọi là “đầu tư P/E thấp. Hai trong số các chiến thuật đầu tư của John Neff là mua khi có tin xấu, sau khi cổ phiếu sụt giá mạnh. Chiến lược “đi đường vòng” để mua cổ phiếu của các ngành đang thịnh hành.

Ví dụ: mua cổ phiếu của các nhà sản xuất ống dẫn dầu – những nhà cung cấp ống cho các công ty dầu khí có cổ phiếu đang “hot” (mà theo Neff là quá đắt đỏ)

Ông chủ trương chống lại việc tham gia vào những thị trường đang quá sôi động. Trong khi đó ông thích gặp gỡ trực tiếp với ban quản lý của từng công ty ông đầu tư để đánh giá tính chính trực và hiệu quả làm ăn của nó

Trích dẫn:

“Làm những việc mà hầu hết mọi người không làm luôn là việc không dễ dàng nhưng đó mới là nơi bạn kiếm được tiền. Hãy mua các cổ phiếu trông có vẻ xấu với các nhà đầu tư thiếu cẩn trọng và giữ cho đến khi người ta nhận ra giá trị thực của nó.”

“Tôi không bao giờ mua cổ phiếu, trừ khi theo quan điểm của tôi nó đang được bán hạ giá.”

“Những cổ phiếu thành công không cho bạn biết khi nào nên bán. Khi bạn cảm thấy mình khoe khoang khoác lác về nó có lẽ là lúc bắt đầu bán”.

Ralph Wanger

Nắm giữ lâu dài cổ phiếu của các công ty nhỏ có tiềm lực tài chính mạnh, đội ngũ quản lý đầy chất kinh doanh và ngành kinh doanh dễ hiểu mà trong tương lai sẽ có lợi từ xu thế kinh tế vĩ mô.

Ralph Wanger thường vận dụng ý tưởng đầu tư theo “kịch bản”. Ví dụ, nếu ông đang ở xung quanh khu vực cơn sốt vàng California thì ông sẽ không đầu tư vào các công ty khai thác mỏ mà sẽ để ý đến các công ty bán cuốc, xẻng cho họ. Các mỏ này có thể cạn kiệt sau vài tháng, nhưng thợ đào mỏ thì sẽ còn ở đó ít nhất vài năm.

Ralph Wanger được coi là một người rất “tham” các thông tin đầu tư.

Khi định giá một công ty để đầu tư, ông luôn tìm kiếm ở nó những tham số sau:

Thị trường ngày càng lớn đối với các sản phẩm, dịch vụ của công ty

Bằng chứng cho thấy công ty có thị phần chi phối.

Quản lý xuất sắc

Ngành kinh doanh dễ hiểu

Kỹ năng marketing tốt

Dịch vụ khách hàng tốt

Cơ hội có cổ phần lớn trong công ty

Bảng cân đối kế toán mạnh

Giá cổ phiếu hấp dẫn

Cuối cùng Ralph Wanger cho biết, ông luôn phải tự nhắc nhở rằng: “Công ty có thể là tốt nhưng lại là một cổ phiếu tồi”.

Câu nói nổi tiếng

“Một khu vực đầu tư hấp dẫn phải có những đặc trưng thuận lợi mà chúng sẽ còn tồn tại ít nhất 5 năm nữa hoặc lâu hơn”.

“Mọi thứ thay đổi nhiều khiến cho những gì đã giúp bạn thành công 30 năm trước giờ đây không còn tác dụng nữa. Bằng việc tập trung vào các công ty nhỏ. bạn sẽ tăng cường khả năng nắm bắt làn sóng tiếp theo”.

“Nếu bạn tin rằng bạn hay bất kỳ ai khác có một hệ thống có thể dự đoán được tương lai của thị trường chứng khoán, thì có thể là bạn đang bị giễu cợt đấy”.

“Khi cách mạng công nghiệp đi vào thoái trào thì đầu tư vào các ngành nghề hưởng lợi từ công nghệ mới thay vì đầu tư vào chính các công ty công nghệ mới thường là một chiến lược đầu tư thông minh”.

invest24hchứng khoán invest24h