Thói quen khác biệt giữa nhà đầu tư thành công và thất bại

Một yếu tố khác quyết định rất mạnh mẽ đến thành công hay thất bại của chúng ta chính là thói quen. Đó là nguồn nội lực kiểm soát hầu hết mọi suy nghĩ, cảm xúc, hành vi và kết quả chúng ta đạt được. 90% suy nghĩ và hành động của chúng ta đều là thói quen. 

Nói cách khác, chúng ta được cài đặt tự động và ta tư duy làm việc một cách vô thức và lặp đi lặp lại theo đúng một kiều, ngày này qua ngày khác. Kết quả mà chúng ta đạt được hoàn toàn là do thói quen mà chúng ta lập trình trước đó. Nếu bạn cháy tài khoản, đó là do thói quen bạn thường xuyên để mất kỉ luật với những nguyên tắc quản trị rủi ro. 

Nếu bạn đi lệnh thua lỗ liên tục, thì đó là do thói quen không kiểm soát được cảm xúc hay để mất kỷ luật trong các quyết định của bạn. Nếu bạn chỉ đạt được những thành quả nhỏ bé thì nguyên nhân nằm ở việc bạn không có thói quen thường xuyên trau dồi kiến thức và tìm kiếm cơ hội. 

Chúng ta sẽ tìm hiểu thói quen của các nhà đầu tư thành công và thất bại để xem mình nằm trong nhóm nào nhé.

Chúng ta dễ dàng nhận ra rằng một số nhà đầu tư thất bại thường không có thói quen bỏ thời gian nghiên cứu trước khi tham gia và vì thế mà họ xem việc tham gia vào thị trường như tham gia vào một canh bạc. 

Một số còn lại có kiến thức và kỹ năng tuy nhiên họ lại thường xuyên để cảm xúc lấn át và để mất kỷ luật tại những thời điểm quan trọng. Trong khi đó những nhà đầu tư thành công thì luôn có thói quen tìm hiểu kĩ trước khi tham gia, họ dành nhiều thời gian để nghiên cứu, thường xuyên trau dồi kiến thức, cập nhật thông tin các thị trường tài chính và luôn tuân thủ các nguyên tắc đề ra mỗi khi tham gia. 

Dưới đây là danh sách liệt kê một vài thói quen khác nhau mà tôi quan sát được giữa những NĐT thành công và thất bại

Nhà đầu tư thất bại

Cố gắng kiếm tiền hàng ngày trên thị trường.

Để mặc cảm xúc lấn át, thường xuyên để mất kỷ luật mỗi lần vào lệnh. Hay vào full tỷ trọng và margin mỗi lần vào bệnh vì tin chắc rằng mình sẽ đúng.

Thường xuyên biện hộ, than phiền, đổ lỗi cho thị trường, đổ lỗi cho người khác sau mỗi lần thua lỗ.

Bỏ cuộc, chán nản và tìm cách bào chữa khi gặp thất bại. Chấp nhận hiện trạng, chấp nhận làm kẻ thất bại trên thị trường. 

Mãn nguyện với bản thân, tin rằng mình đã biết đủ nhiều và không muốn trau dồi kiến thức hay học hỏi thêm điều gì.

Không hề có kế hoạch giao dịch gì dẫn đến việc thụ động trước các diễn biến bất ngờ

Luôn luôn cảm thấy tiêu cực sau những lần thua lỗ như tự ti, sợ hãi, tuyệt vọng hay mất niềm tin vào bản 

Nhà đầu tư Chuyên nghiệp

Tập trung vào xu hướng trung và dài hạn, bỏ qua những biến động ngắn hạn. Làm chủ cảm xúc, tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc đã xây dựng. Tin rằng mọi chuyện đều có thể xảy ra trên thị trường, biết rằng mình có thể sai nên luôn đề cao nguyên tắc “bào toàn vốn là trên hết”. 

Nhận trách nhiệm cho sự thua lỗ về phía mình, tìm hiểu xem mình sai ở đâu, rút ra bài học kinh nghiệm và có ý thức thay đổi bản thân nhằm thay đổi kết quả đạt được. Thách thức hiện trạng. Quyết tâm làm lại và chinh phục mục tiêu đến cùng.

Luôn luôn học hỏi và trau dồi kiến thức. Không ngừng tìm cách cải thiện chính mình.

Luôn lên kế hoạch chi tiết trước cho ngày mới và trước mỗi lần giao dịch. Đặt ra nhiều kịch bản có thể xảy ra thị trường. Cập nhật thông tin tài chính mỗi ngày, dành thời gian nghiên cứu cơ bản và phân tích các biểu đồ.

Lạc quan về tương lại nhưng không quên chỉnh sửa và thân. hoàn thiện phương pháp của mình.


Thói quen khác biệt giữa nhà đầu tư thành công và thất bại
invest24h 25 tháng 3, 2022
Chia sẻ bài này
Lưu trữ
Những tư duy quan trọng của nhà đầu tư thành công