Những yếu tố quyết định thành công của một nhà đầu tư

Thế nào là một nhà đầu tư thành công

Theo thống kê có đến 95% nhà đầu tư thất bại trên thị trường tài chính và chỉ có 5% nhà đầu tư thành công. Thế nào được gọi là nhà đầu tư thành công? Họ có phải là các nhà đầu tư trong một vài năm gần nhất có kết quả giao dịch ấn tượng với tỷ lệ tăng trưởng tài khoản cao ngất ngưởng. Sự thật là không ít nhà đầu tư trong thời kỳ thị trường đi lên kiếm được mức lợi nhuận 100% thậm chí 1000% một năm, nhưng chỉ một thời gian sau đó khi thị trường đi xuống họ đã mất gần hết số vốn mà họ đang có. 

Một nhà đầu tư được gọi là thành công chỉ khi mà họ kiếm tiền bền vững và đều đặn trên thị trường từ năm này sang năm khác, họ rất ít khi bị lỗ và duy trì được mức tăng trưởng tài khoản ổn định trong dài hạn.

Thông thường trong giai đoạn thị trường đi lên tài khoản của những nhà đầu tư thành công bậc nhất tăng trưởng không nhiều, chỉ tầm 50 – 250% một năm, lý do khiến họ tài khoản của họ tăng trưởng khá khiêm tốn so với các nhà đầu tư mạo hiểm khác không phải là họ kém hơn mà bởi vì họ đặt việc quản trị rủi ro và bảo toàn vốn lên hàng đầu. Thế nên họ cơ cấu danh mục với tỷ trọng vừa phải và hạn chế triệt để số vòng quay danh mục trong năm. 

Ngược lại, những nhà đầu tư thất bại có tâm lý sợ mất cơ hội nên họ tận dụng triệt để những nhịp tăng của thị trường, họ mua với tỷ trọng rất cao, thậm chí tận dụng vốn vay ở mức cao nhằm tối đa hóa lợi nhuận, do đó sức tăng trưởng tài khoản của những nhà đầu tư thất bại thường rất khủng khiếp trong giai đoạn này thậm chí lên đến 10 20 lần tài khoản. Chính vì thế mà họ đâm ra chủ quan, ảo tưởng sức mạnh dẫn đến bị ngủ quên trên chiến thắng.

Khi thị trường chuyển giao từ giai đoạn đi lên sang giai đoạn đi xuống, những nhà đầu tư thất bại vẫn còn rất hưng phấn và tiếp mua vào cho đến khi thị trường đảo chiều một cách rõ ràng. Kết quả là phần lớn các nhà đầu tư thất bại tiếp tục mua cổ phiếu ở vùng đỉnh với lượng cổ phiếu rất lớn cùng với đòn bẩy tiền vay cao ngất ngưởng để rồi mất sạch thành quả mà họ gây dựng bấy lâu. 

Những nhà đầu tư thành công thì khác, họ biết sự nguy hiểm của thị trường nên khi có dấu hiệu đảo chiều họ sẽ nhanh tay chốt lời phần lớn cổ phiếu và nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao cho đến khi thị trường ổn định trở lại. Trong giai đoạn này khi mà các nhà đầu tư thất bại để mất tiền thì các nhà đầu tư thành công cố gắng bảo vệ tiền và thành quả họ đã gây dựng lên bấy lâu.

Điều quan trọng là cần biết tiến thoái đúng lúc, lựa theo thị trường chung để cơ cấu tài khoản phù hợp

Tư duy của các trader thành công

Các nhà đầu tư thành công này có gì khác biệt với những nhà đầu tư thất bại? 

Có ba yếu tố quyết định bạn có thành công được trên thị trường chứng khoán hay không đó chính là yếu tố tư duy (mindset), yếu tố thói quen (habits) và yếu tố kỹ năng (skillset). 

Yếu tố Skillset là gì? 

Nó là kiến thức và kỹ năng của chúng ta về một lĩnh vực nào đó.

Giả sử trên thị trường chứng khoán thì skillset là kỹ năng phân tích nền kinh tế vĩ mô, kỹ năng về phân tích báo cáo tài chính thường niên doanh nghiệp và kỹ năng phân tích biểu đồ giá chứng khoán... Những nhà đầu tư không có chút kiến thức nào về những kỹ năng này chắc chắn là thất bại. Những NĐT này là những người mua cổ phiếu mà không cần biết gì tới hoạt động của công ty đứng đằng sau cổ phiếu đó. 

Họ xem việc mua cổ phiếu như mua vé số, mua bán dựa trên linh cảm và lời khuyên của người khác. Họ xem việc mua bán cổ phiếu hoàn toàn dựa vào yếu tố may rủi vì thế nên về lâu về dài họ chỉ toàn mất tiền. Một số khác mua cổ phiếu dựa trên các nguồn tin tốt từ doanh nghiệp. Thực sự là khi một thông tin được công bố ra thị trường thì thông thường giá cổ phiếu đó đã tăng một đoạn khá dài, nếu bạn vào mua thời điểm đó rất có thể là phiên tăng cuối cùng và cổ phiếu chuẩn bị quay đầu giảm điểm. 

Tại sao vậy? Bởi vì các tổ chức, các nhà đầu tư lão luyện và các nhà tạo lập đã biết trước điều đó từ lâu. Họ đã nhanh chân mua cổ phiếu ở vùng thấp và lấy đi cơ hội kiếm lời của bạn.

Yếu tố mindset  và habits là gì? 

Nó là cái cách mà chúng ta nghĩ, niềm tin chúng ta có và thái độ của chúng ta về một sự vật hay một sự kiện. Và yếu tố habits được hiểu là chuỗi phản xạ có điều kiện do rèn luyện mà có. Hay nói cách khác đó là những hành vi được lặp đi lặp lại nhiều lần một cách vô thức trong cuộc sống. Theo bạn thì trong ba yếu tố này cái nào quan trọng nhất? Câu trả lời là mindset, yếu tố này chiếm đến 50% thành công, còn skillset và habits mỗi yếu tố chỉ chiếm 25% thành công của bạn.

Có phải tất cả những nhà đầu tư nắm chắc các kỹ năng về giao dịch chứng khoán là thành công? Thực tế có rất nhiều nhà đầu tư cùng học một trường lớp dạy giao dịch chuyên nghiệp, họ học cùng một thầy và có kỹ năng giống hệt nhau. Nhưng thực sự chỉ có một phần nhỏ những nhà đầu tư này thực sự thành công, họ tham gia vào thị trường và kiếm được tiền một cách bền vững trong khi hầu hết những nhà đầu tư còn lại sẽ bị mất tiền hoặc có gắng trong nhiều năm chỉ để hòa vốn. Điều khác biệt của nhóm 5% nhà đầu tư thành công này là họ có tư duy thành công.

Những yếu tố quyết định thành công của một nhà đầu tư
invest24h 25 tháng 3, 2022
Chia sẻ bài này
Lưu trữ
Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán AIS online miễn phí