Những tư duy quan trọng của nhà đầu tư thành công

Có niềm tin rằng mình sẽ thành công

Trong tư duy đầu tiên mà một nhà đầu tư thành công cần phải có chính là niềm tin về việc mình sẽ thành công. Đó là công tắc đóng mở tư duy và tiềm năng nội tại trong bạn.Thị trường chứng khoán biến động khôn lường và sau một thời trải nghiệm bạn nhận ra rằng không thể nào đoán được diễn biến thị trường. 

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu đầu bạn luôn nghĩ rằng: “việc này quá khó với mình”, “mình còn quá non nớt”, “mình không đủ khả năng” hay “thắng được thị trường là điều không tưởng”? Tôi chắc chắn là khi bạn nghĩ như vậy sớm muộn gì bạn sẽ bỏ cuộc và sẽ chẳng có cách nào để thành công được. 

Bạn có công nhận rằng để thành công trong một lĩnh vực nào đó hay đạt được một điều gì quý giá thường sẽ không dễ dàng. Thành công trên thị trường chứng khoán cũng vậy, bởi nếu nó dễ dàng thì tất cả mọi người đã thành công. Trên con đường trở thành một nhà đầu tư thành công bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trắc trở. Cả NĐT thành công lẫn NĐT thất bại ban đầu đều bị gặp khó khăn giống nhau nhưng sự khác biệt là những NĐT thành công luôn sẵn lòng làm những việc mà những người thất bại không sẵn lòng làm. 

Họ dám phạm sai lầm, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm và thay đổi phương pháp nhằm thay đổi kết quả. Bạn có biết rằng những nhà đầu tư thành công bậc nhất cũng từng bị thất bại rất nhiều nhất trong quá khứ, có không ít người đã vài lần cháy tài khoản lúc mới tham gia. Tuy nhiên, khác với những trader thất bại là họ sẽ không bao giờ bỏ cuộc, thay vào đó họ rút ra bài học kinh nghiệm và dám bắt tay làm lại từ đầu. 

Chính niềm tin về việc họ sẽ thành công tạo ra động lực giúp họ vượt qua những thời điểm khó khăn nhất. Bạn hãy thử nghĩ xem, nếu bạn tin rằng bạn không thể thành công được thì liệu bạn có bắt tay vào hành động hay không? Nhiều khả năng là không. Thậm chí nếu có hành động đi chăng nữa, bạn cũng sẽ dừng lại khi gặp khó khăn, khi bị thua lỗ triền miên mà thôi. 

Bởi vậy ngay từ thời điểm này, việc đầu tiên bạn phải làm là hãy tin mình là một nhà đầu tư thành công, niềm tin mạnh mẽ sẽ thúc đẩy bạn hành động liên tục và quyết tâm làm bất cứ việc gì (trong giới hạn đạo đức và pháp luật) để đạt được nó. Kết quả, bạn sẽ tận dụng được rất nhiều khả năng to lớn tiềm ẩn trải qua bên trong bạn mà chính bạn cũng không ngờ tới được.

Toàn tâm toàn ý trong việc đầu tư

Bạn hãy trả lời câu hỏi sau: “Bạn có thực sự muốn trở thành một nhà đầu tư thành công không?” Có thể bạn sẽ nói: “Tất nhiên! Vì thế tôi mới đọc bài này”. Nhưng còn một câu hỏi nữa là: “Bạn có dành 100% tâm sức cho việc trở thành một nhà đầu tư thành công hay không?” Bạn thấy đó, việc muốn trở thành một NĐT thành công và việc bạn quyết tâm 100% để trở thành trader thành công là hai chuyện khác nhau một trời một vực. 

Bằng chứng là ai ai tham gia vào thị trường chứng khoán cũng muốn thành công nhưng không qua 30% số người tôi từng gặp lại ngại việc học hỏi lười tìm hiểu, chỉ đầu tư bằng việc ai đó phím hàng rồi mua theo. Nếu bạn chỉ mong muốn rồi cầu trời khấn phật để thành công thì nó vẫn chỉ là hy vọng mà thôi. Thực tế, bạn chỉ mong muốn không thì chưa đủ mà bạn phải quyết tâm 100% thì bạn mới đạt được. 

Sự thật là để trở thành một NĐT thành công thì công sức bạn bỏ ra là không bao giờ là ít ỏi cả. Nó là trái ngọt của quá trình tìm hiểu, học hỏi, sửa chữa sai lầm và kiên trì hành động trong suốt thời gian dài. Bạn không thể nào thành công được nếu không trang bị đầy đủ kiến thức và trải nghiệm đủ nhiều trên thị trường. 

Chính vì thế mà các NĐT thành công dành nhiều thời gian ra nghiên cứu hơn bất kì NĐT thất bại nào, họ không ngừng trau dồi kiến thức, họ học hỏi phương pháp của những người thành công hơn họ và họ rút kinh nghiệm từ những quyết định sai lầm trong quá khứ. Từ đó họ xây dựng ra được phương pháp cho riêng mình, thử nghiệm và tập trung toàn lực để hoàn thiện phương pháp đó. 

Các NĐT thất bại thông thường là những người lười học hỏi lười tìm hiểu trông chờ vào việc hên xui, hoặc sẽ không tập trung cho một phương pháp nào cả họ tìm kiếm và thử nghiệm đủ mọi phương pháp và không hề thông thạo hay thực sự hiểu một phương pháp nào cả. Chính vì thế mà kết quả của họ không bao giờ được như ý muốn.

Chịu trách nhiệm cho kết quả giao dịch

Phần lớn các NĐT không thể thành công là vì họ thà bám víu lấy thua lỗ thay vì chấp nhận sai lầm, họ đưa ra những lời nguỵ biện thay vì chấp nhận trách nhiệm. Họ không thất bại bởi vì thiếu thông tin, cơ hội hay sự hướng dẫn đúng đắn. Họ thất bại bởi vì cái tôi của họ. Hầu hết các NĐT thất bại khi không đạt được kết quả như mong đợi thường tự đưa ra những lý do để biện minh cho cái thất bại của mình và đổ lỗi cho người khác. 

Khi họ bị mất tiền ngay lập tức họ sẽ nói: “Đó không phải lỗi của tôi. Đó là lỗi của người ta đấy chứ, vì nghe lời khuyên của anh ta nên tôi bị mất tiền”. Hoặc “Tôi không sai. Vì sự kiện kia khiến thị trường giảm điểm, tôi không thể nào biết được chuyện đó sẽ xảy ra”. Hay “Chính nền kinh tế đột ngột đi xuống làm cho khoản đầu tư của tôi bị thua lỗ”. 

Tôi không bảo họ làm thế là sai, nó sẽ khiến họ thoải mái và nhẹ nhàng hơn tại thời điểm đó. Tuy nhiên, nếu họ liên tục làm như thế vô tình họ để cho người khác hoặc hoàn cảnh kiểm soát kết quả của mình, họ sẽ mất đi sự chủ động và tự tước đi sức mạnh của chính họ. Họ sẽ hoàn toàn bất lực trước kết quả mà họ nhận được, khả năng cao là họ không không làm gì để thay đổi nó cả và trong tương lai rất có thể nó sẽ tiếp tục lặp lại nhiều lần nữa.

Hãy học từ sai lầm của bạn và thề sẽ không bao giờ lặp lại chúng. Hãy tập trung cải thiện kỹ năng đầu tư. Nếu bạn đã trang bị nhiều kiến thức cho mình nhưng kết quả vẫn chưa thực sự tốt, bạn hãy nhận trách nhiệm về mình. Lúc đó, bạn sẽ nhận thấy rằng hoặc nếu đó là phương pháp giao dịch của người khác thì đó là do bạn chưa lĩnh hội được hết tinh hoa của phương pháp đó, bạn cần nghiên cứu kỹ thêm. Còn nếu là phương pháp giao dịch của bạn thì có nghĩa là bạn chưa được hoàn thiện nó và hãy bắt tay vào bố sung chỉnh sửa lại phương pháp.

Tư duy về làm giàu chậm nhưng tăng trưởng bền vững

Các nhà đầu tư thành công bậc nhất cho rằng không có cách nào để bạn giàu lên nhanh chóng mà không có rủi ro cả. Đồng ý là thỉnh thoảng bạn hoàn toàn có thể may mắn thắng lớn và giàu rất nhanh bằng cách đặt cược tất cả cho 1 thương vụ đầu cơ nào đó hoặc tham gia mua các cổ phiếu đầu cơ siêu lợi nhuận, tuy nhiên nếu bạn lặp đi lặp lại lại điều này thường xuyên thì vận may sẽ ko mỉm cười với bạn mãi được, chỉ cần một lần sai là tất cả những lần đứng trước đều vô nghĩa và tài khoản của bạn sẽ trở về với cát bụi.

Nhà đầu cơ vĩ đại Jesse Livermore đã từng nói rằng: “Trò chơi đầu cơ là một trong những trò chơi chính thức thú vị nhất thế giới. Tuy nhiên đây không phải trò chơi cho những kẻ cứng đầu, những kẻ lười suy nghĩ, những kẻ không biết kiểm soát cảm xúc hay những kẻ muốn giàu nhanh. Bọn họ sẽ chết trong nghèo khó”. Ông cũng giải thích bằng một ví dụ về một về gã đến trường đua ngựa. Anh ta đặt tiền cược 100 đô vào một con ngựa và thắng, vòng 2 anh ta tiếp tục đặt gấp đôi và tiếp tục thắng, rồi lại lấy toàn bộ số tiền thắng được cược vòng 3 và thắng tiếp. Anh ta làm lại trên tất cả các vòng và thắng liên tiếp 7 vòng. Và rồi tại vòng 8 là vòng cuối, anh ta lấy 12800 đô tiền thắng được tiếp tục cược toàn bộ vào con ngựa đó, rồi con ngựa đó thua và anh ta mất hết. Câu chuyện trên cho ta thấy rằng, việc làm giàu nhanh mà không bền vững cuối cùng sẽ không có kết cục tốt đẹp.


Những tư duy quan trọng của nhà đầu tư thành công
invest24h 25 tháng 3, 2022
Chia sẻ bài này
Lưu trữ
Những yếu tố quyết định thành công của một nhà đầu tư