Những kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà đầu tư thành công

Có 4 loại kỹ năng cần thiết cho một nhà đầu tư thành công đó là: Kỹ năng phân tích, kỹ năng giao dịch, kỹ năng quản trị rủi ro và kỹ năng quản trị cảm xúc. 

Bạn nghĩ kỹ năng nào là quan trọng nhất trong 4 kỹ năng trên? 

Hầu hết mọi người đều cho rằng đó là kỹ năng phân tích. Sự thật là kỹ năng phân tích chỉ quyết định 20% thành công thôi, các kỹ năng còn lại quyết định 80% thành công của bạn.

Thực tế các nhà đầu tư thành công thường có chung quan điểm rằng: 20% thành công trong giao dịch của bạn được quyết định bởi kỹ năng phân tích, 10% tiếp theo là kỹ năng giao dịch, kỹ năng quản trị rủi ro quyết định 20% thành công và kỹ năng quản trị cảm xúc quyết định 50% còn lại. 

Nhận định trên nghe có vẻ vô lý nhưng đó lại là sự thật. Để kiểm chứng điều này trước hết chúng ta hãy đi tìm hiểu ý nghĩa của các kỹ năng kể trên nhé. 

Đầu tiên là kỹ năng phân tích

Kỹ năng này chủ yếu bao gồm những kiến thức về phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Phân tích cơ bản ở đây là tổng hợp các kiến thức về phân tích vĩ mô nền kinh tế, phân tích triển vọng các ngành nghề, phân tích báo cáo tài chính và định giá doanh nghiệp... Còn phân tích kỹ thuật là phân tích các biểu đồ, phân tích các chỉ báo kỹ thuật và khả năng nhận định về xu hướng giá. Để giỏi kỹ năng này không những bạn phải có kiến thức chuyên môn về phân tích mà còn cần phải dành nhiều thời gian rèn dũa thì những phán đoán của bạn mới có độ chính xác cao được.

Tiếp đến là kỹ năng giao dịch

Kỹ năng cung cấp cho bạn khả năng quyết định giao dịch tại một thời điểm nhất định dựa trên những phân tích từ trước, nó xoay quanh việc bạn chọn loại cổ phiếu có thể mua, xác định thời điểm mua và cả thời điểm bán. 

Rất nhiều người ngộ nhận rằng kỹ năng phân tích và kỹ năng giao dịch là một, tôi giải thích cho họ rằng phân tích và giao dịch là hai kỹ năng hoàn toàn khác biệt nhau. Mặc dù bạn có thể là một nhà phân tích giỏi, nhưng điều đó không có nghĩa bạn sẽ là một nhà giao dịch thành công. Điều ngược lại cũng không hề đúng. 

Sau nhiều năm miệt mài nghiên cứu, tôi nhận ra rằng, kỹ năng phân tích thuộc về sự tinh tường trong quan sát, trong khi giao dịch thành công nghĩa là bạn phải làm chủ được chính bản thân mình. Để giỏi kỹ năng giao dịch bạn cần có kiến thức tốt về trading và kinh nghiệm giao dịch lâu năm để cảm giác lệnh của bạn trở nên sắc bén.

Kỹ năng quản trị rủi ro

Tổng hợp các nguyên tắc giúp bạn hạn chế tối đa thiệt hại mỗi khi bạn nhận định sai. Nói cách khác đây là kỹ năng giúp bạn sống sót trên thị trường, để đánh bại được thị trường trước hết bạn phải sống sót đã, bởi nếu bạn cạn vốn trước khi thị trường diễn biến theo đúng nhận định của bạn thì bạn thì điều đó cũng không có ý nghĩa gì nữa. Kỹ năng quản trị rủi ro về mặt lý thuyết mặc dù không nhiều tuy nhiên mức độ hiệu quả của nó lại phụ thuộc nhiều vào việc bạn có nghiêm túc chấp hành các nguyên tắc quản trị rủi ro này hay không.

Cuối cùng là kỹ năng quản trị cảm xúc

Chiếm phần nửa kết quả giao dịch của bạn, hiểu luật chơi là một chuyện nhưng có làm đúng luật chơi hay không lại là chuyện khác. Thật không dễ gì kiềm chế được bản thân trước những biến động đầy ma lực của thị trường mê hoặc con người ta phá bỏ nguyên tắc giao dịch. Không ít người có kiến thức sâu rộng về thị trường tài chính biết cách để thắng thị trường nhưng họ vẫn bị thị trường đánh bại vì họ không thể kiểm soát được cảm xúc. Ngay cả nhà đầu cơ thiên tài Jesse Livermore kiếm được cả trăm triệu đô chỉ từ vài đô lẻ cũng ba lần phá sản vì vi phạm các nguyên tắc do chính mình đề ra. Những người giỏi kiểm soát cảm xúc là những người có tâm lý vững vàng trước những biến động của thị trường, họ là con người của sự tĩnh tâm và kỷ luật. Điều này chính là khó nhất trên con đường trở thành nhà đầu tư thành công, bạn phải chiến thắng được chính mình

Những kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà đầu tư thành công
invest24h 25 tháng 3, 2022
Chia sẻ bài này
Lưu trữ
Thói quen khác biệt giữa nhà đầu tư thành công và thất bại